Close

KHOA HỌC LÃO HÓA (AGING SCIENCE- AS)

GIỚI THIỆU NHÓM

Được thành lập vào đầu năm 2023, hướng nghiên cứu tập trung vào việc tìm hiểu các con đường tín hiệu liên quan đến sự lão hóa bao gồm sự mất ổn định của bộ gen, sự suy giảm telomere, thay đổi di truyền biểu sinh, mất khả năng cân bằng protein, khả năng tự thực bào bị vô hiệu hóa, mất điều hòa sự cảm ứng dinh dưỡng, rối loạn chức năng ty thể, lão hóa tế bào, cạn kiệt tế bào gốc, những thay đổi trong giao tiếp nội bào, viêm mãn tính và loạn khuẩn.

Các bước khởi đầu của nhóm nghiên cứu tập trung vào lão hóa tế bào, trong đó bao gồm xây dựng mô hình tế bào lão hóa dưới các tác nhân bên trong lẫn bên ngoài tế bào, đánh giá các biểu hiện của lão hóa tế bào thông qua sự biểu hiện của beta-galactosidase, các thay đổi trong biểu hiện các gen liên quan như p16, p21, p53, các sản phẩm của quá trình lão hóa như IL6, IL8.

Nhóm nghiên cứu cũng tìm kiếm những tác nhân có nguồn gốc tự nhiên có thể can thiệp vào các con đường truyền tín hiệu liên quan đến lão hóa tế bào, đặc biệt có nguồn gốc từ Việt Nam như các thực vật, động vật đặc hữu trong khu vực.

Nhân sự nhóm nghiên cứu hiện nay có:

+ Tiến sĩ Phan Lữ Chính Nhân

+ Thạc sĩ Võ Hồng Phúc

Về đào tạo, hiện nhóm nghiên cứu đã đào tạo tốt nghiệp 1 thạc sĩ và 5 cử nhân chất lượng cao, 1 cử nhân sinh học.

TRƯỞNG NHÓM

TS. PHAN LỮ CHÍNH NHÂN

Được học tập và nghiên cứu tại Viện Tế bào gốc là một trong những điều may mắn nhất của mình. Viện đã cho mình cơ hội được học tập với người thầy rất tuyệt vời, cho mình gia đình thứ hai, cho mình rất nhiều kỉ niệm đẹp.

Nguyễn Thị Trà My
Nguyễn Thị Trà MySinh viên năm học 2019 - 2020

Cảm ơn Viện Tế bào gốc đã cho em cơ hội được học tập và làm việc tại đây.

Nguyễn Hồ Thảo Nguyên
Nguyễn Hồ Thảo NguyênSinh viên năm học 2019 - 2020

Cảm ơn Viện Tế Bào Gốc_ ngôi nhà thân thương, ấm áp đã cho em nhiều kỉ niệm đẹp và chỉ dạy em những bài học quý giá_ tất cả sẽ theo em trên chặn đường sau này! Chúc cho Viện ngày một thành công và phát triển !

Phạm Thị Thùy Linh
Phạm Thị Thùy LinhSinh viên nhóm tín hiệu tế bào ung thư