Close

Buồng trứng được tạo ra từ công nghệ in 3D có thể phục hồi khả năng sinh sản trên chuột

Bây giờ bạn có thể in các cơ quan bằng công nghệ in 3D. Trên thực tế, các cấu trúc buồng trứng có thể được in theo cách tương tự để tạo ra một buồng trứng giống thiết kế của buồng trứng thật. Một nghiên cứu được thực hiện tại Trường Y khoa Feinberg, Trường Kỹ thuật McCormick, thuộc Trường Đại học Northwestern, đã cho thấy buồng trứng chuột từ công nghệ in 3D có thể phục hồi sinh sản ở chuột. Kết quả nghiên cứu được công bố trên tạp chí Nature Communications.

Buồng trứng và chuột được sinh ra từ chuột mẹ cấy buồng trứng nhân tạo từ công nghệ in 3D.


Làm thế nào buồng trứng in 3D  có thể sinh sản?

Buồng trứng của chuột cái được thay thế bằng buồng trứng in 3D. Chuột sau đó có thể rụng trứng và thậm chí sinh con. Chuột mẹ cũng có thể nuôi con. Các buồng trứng sinh lý được xây dựng với giàn giáo in 3D chứa trứng chuột chưa trưởng thành. Những buồng trứng này đã tăng sản xuất hoocmon và phục hồi khả năng sinh sản.

Tại sao nghiên cứu này là quan trọng?

Nghiên cứu này chứng minh rằng buồng trứng in 3D có chức năng như buồng trứng bình thường. Nếu điều này thành công trên người sẽ trở thành một bước tiến mới. Nhu cầu sử dụng xác chết lấy cơ quan để khôi phục các mô khỏe mạnh ở bệnh nhân sẽ không cần thiết. Đây là bước đột phá của các nhà khoa học y học tái tạo.

Tại sao nghiên cứu này độc đáo?

Nghiên cứu này khác với nghiên cứu của các phòng thí nghiệm khác vì thiết kế của giá thể (scaffold) và vật liệu (mực in) được đánh giá cao. Vật liệu được làm từ gelatin, hydrogel sinh học được tạo ra với collagen an toàn để sử dụng ở người. Nhóm nghiên cứu biết rằng giá thể phải bao gồm vật liệu hữu cơ đủ rắn để được xử lý trong phẫu thuật và đủ xốp để tương tác với các mô cơ thể. Họ sử dụng một gelatin tự hỗ trợ và có khả năng xây dựng một vài lớp. Sự hỗ trợ này làm cho các nang trứng và tế bào trứng xung quanh tế bào trứng chưa trưởng thành có thể tồn tại trong buồng trứng. Tóm lại, đây là nghiên cứu đầu tiên cho thấy cấu trúc giá thể tạo ra sự khác biệt có ý nghĩa trong sự sống còn của nang trứng. Điều này sẽ không thể xảy ra nếu không có máy in 3D.


Phương pháp nghiên cứu cho con người

Mục tiêu chính của các nhà khoa học trong việc tạo ra buồng trứng là thay đổi hoocmon và khả năng sinh sản ở những phụ nữ đã từng trải qua các phương pháp điều trị ung thư và người có nguy cơ vô sinh cao.

Giá thể được sử dụng trong nghiên cứu này nhằm mục đích mô tả cách thức mà buồng trứng hoạt động. Nó có thể phục vụ mục đích này từ tuổi dậy thì, vào tuổi trưởng thành, mãn kinh và hơn thế nữa.

(Phạm Vũ)

Đọc thêm tại:

https://www.nature.com/articles/ncomms15261

Add Your Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *


Add your ORCID here. (e.g. 0000-0002-7299-680X)

Được học tập và nghiên cứu tại Viện Tế bào gốc là một trong những điều may mắn nhất của mình. Viện đã cho mình cơ hội được học tập với người thầy rất tuyệt vời, cho mình gia đình thứ hai, cho mình rất nhiều kỉ niệm đẹp.

Nguyễn Thị Trà My
Nguyễn Thị Trà MySinh viên năm học 2019 - 2020

Cảm ơn Viện Tế bào gốc đã cho em cơ hội được học tập và làm việc tại đây.

Nguyễn Hồ Thảo Nguyên
Nguyễn Hồ Thảo NguyênSinh viên năm học 2019 - 2020

Cảm ơn Viện Tế Bào Gốc_ ngôi nhà thân thương, ấm áp đã cho em nhiều kỉ niệm đẹp và chỉ dạy em những bài học quý giá_ tất cả sẽ theo em trên chặn đường sau này! Chúc cho Viện ngày một thành công và phát triển !

Phạm Thị Thùy Linh
Phạm Thị Thùy LinhSinh viên nhóm tín hiệu tế bào ung thư