Close

Công nghệ bảo quản đông lạnh tế bào gốc: không huyết thanh, không chất bảo quản lạnh và đạt tiêu chuẩn tiêm truyền đầu tiên

Công nghệ bảo quản đông lạnh tế bào gốc: không huyết thanh, không chất bảo quản lạnh và đạt tiêu chuẩn tiêm truyền đầu tiên

Bảo quản đông lạnh tế bào gốc là phương pháp hiệu quả duy nhất để bảo quản tế bào gốc trong thời gian dài. Công nghệ bảo quản hiện tại thường sử dụng huyết thanh (bò hay người) kết hợp với chất bảo quản lạnh (thường là 10% DMSO). Công nghệ này có thể giúp bảo quản đông lạnh tế bào gốc trong thời gian dài và tế bào gốc có thể sống sau khi được rã đông. Tuy nhiên, vì chứa huyết thanh và DMSO nên tế bào gốc sau khi được rã đông cần được rửa kĩ để loại bỏ các thành phần này trước khi được sử dụng trên người. Công nghệ off-the-shelf stem cells (thuốc tế bào gốc) ra đời đòi hỏi một công nghệ bảo quản mới mà ở đó không sử dụng huyết thanh hay DMSO trong môi trường bảo quản và thành phần chất bảo quản là rõ ràng, xác định, và an toàn khi sử dụng trực tiếp trên người (tiêm hay truyền). Nghiên cứu từ năm 2008, Viện Tế bào gốc, Trường Đại học Khoa học Tự nhiên, ĐHQG TP.HCM đã phát triển thành công công nghệ bảo quản tế bào gốc CryoSave với 3 thế hệ: Cryosave I, Cryosave II, và Cryosave III. Trong đó công nghệ Cryosave III là công nghệ đột phá, độc đáo bậc nhất hiện nay trên thị trường: không sử dụng huyết thanh (người và động vật), không sử dụng DMSO hay bất kì chất bảo quản nào; thành phần các chất là xác định, thoả mãn các tiêu chuẩn tiêm và truyền trực tiếp dung dịch vào bệnh nhân.

Vậy công nghệ bảo quản đông lạnh tế bào gốc là gì ?

Bảo quản đông lạnh (Cryopreservation) là một quá trình bảo quản tế bào, mô… ở nhiệt độ thấp. Ở nhiệt độ đủ thấp, hoạt tính của các enzyme bị ngưng lại hoàn toàn.

Một trong những thuyết quan trọng về đông lạnh được đề xuất bởi James Lovelock. Năm 1953, lần đầu tiên ông đã đề nghị rằng các tổn hại trên tế bào hồng cầu trong quá trình đông lạnh là do stress áp suất thẩm thấu. Bảo quản đông lạnh được tiến hành ở tế bào người đầu tiên vào năm 1954 (đông lạnh tinh trùng).

Việc đông lạnh thường gây chết tế bào bởi vì sự hình thành các tinh thể nước đá bên trong tế bào chất mà gây vỡ cấu trúc protein, bào quan của tế bào. Vì thế, việc sử dụng chất bảo quản lạnh (cryoprotectant) đã giảm đáng kể những tác động bất lợi này. Một số chất bảo quản lạnh được sử dụng trong bảo quản đông lạnh tế bào như DMSO, glycerol, polypropylene, trehalose… Trong đó DMSO là chất sử dụng nhiều nhất trong bảo quản tế bào gốc; đặc biệt là tế bào gốc trung mô.

Tuy nhiên, DMSO là chất độc với tế bào nên có nhiều tác động bất lợi lên tế bào. Nhiều công nghệ mới phát triển trong thời gian gần đây nhằm giảm nồng độ DMSO hay loại bỏ hoàn toàn chất bảo quản lạnh trong môi trường bảo quản đông lạnh tế bào gốc.

Trong thời gian gần đây, công nghệ off-the-shelf stem cell mở ra một kỉ nguyên mới cho tế bào gốc; và nhu cầu sử dụng môi trường bảo quản đông lạnh không độc, có thể tiêm truyền vào cơ thể cùng với tế bào gốc ngày càng tăng. Thật vậy, với công nghệ thuốc tế bào gốc, tại các cơ sở y tế, bác sĩ có thể sử dụng trực tiếp sản phẩm tế bào gốc trên bệnh nhân mà không cần phải đưa vào phòng thí nghiệm để li tâm loại bỏ môi trường bảo quản đông lạnh trước khi tế bào gốc được sử dụng.

Đột phá và khác biệt từ công nghệ bảo quản tế bào gốc của Viện Tế bào gốc

Với tầm nhìn chiến lược cho sự phát triển của liệu pháp tế bào nói chung mà cụ thể là liệu pháp tế bào gốc bằng công nghệ off-the-shelf stem cells. Viện Tế Bào Gốc đã không ngừng phát triển và cải tiến dòng sản phẩm Cryosave trong một thập kỉ qua với ba thế hệ I, II và III bằng các công nghệ và mục đích sử dụng khác nhau. Trong đó sản phẩm mới nhất cryosave III là thế hệ ưu việt và hoàn hảo nhất.

Thông thường, Việc bảo quản tế bào gốc trung mô thường được tiến hành bằng cách sử dụng môi trường nuôi bổ sung 10% DMSO. Trong môi trường nuôi chứa sẵn các chất dinh dưỡng với 10-20% huyết thanh bò.

Thế mạnh công nghệ CyroSave III. Viện Tế bào gốc

Tuy nhiên với môi trường bảo quản đông lạnh dạng này, nhiều yếu tố bất lợi đã được ghi nhận như:

  • Môi trường chứa huyết thanh bò, không thể sử dụng trực tiếp trên người
  • DMSO có tính độc cao trên tế bào và cả trên người
  • Môi trường có độ ổn định thấp bởi vì chứa các thành phần ít ổn định chất lượng như huyết thanh bò
  • Các môi trường này có rủi ro cao khi sử dụng để bảo quản tế bào gốc cho cấy ghép điều trị trên người

Loại bỏ chất bảo quản lạnh như DMSO ra khỏi công thức môi trường bảo quản đông lạnh là thách thức lớn nhất trong công nghệ bảo quản tế bào gốc off-the-shelf.

Bằng kinh nghiệm và không ngừng cập nhật những kiến thức cũng như xu hướng mới của công nghệ trên thế giới, chúng tôi đã có những bước đột phá để cho ra đời sản phẩm Cryosave III hoàn toàn không chứa DMSO và huyết thanh tuy nhiên vẫn đảm bảo tỉ lệ sống của tế bào trên 75% đáp ứng tiêu chuẩn tối thiểu cho việc sử dụng mẫu tế bào gốc sau khi đông lạnh cho cấy ghép điều trị theo khuyến cáo của FDA, Mĩ.

Sản phẩm CryoSave I, II và III

Không dừng lại ở đó, Cryosave III còn mang đến sự khác biệt là môi trường đông lạnh duy nhất có thể lưu trữ và vận chuyển ở nhiệt độ phòng. Nhờ vậy mà khâu bảo quản và vận chuyện trở nên đơn giản, giảm thiểu tối đa chi phí và thuận tiện cho người sử dụng.

Quy trình đông lạnh và rã đông sử dụng môi trường CyroSave I, II và III

Bạn quan tâm đến công nghệ CryoSave và muốn tìm hiểu thêm về công nghệ có thể đọc thêm tại đây: https://vientebaogoc.edu.vn/wpcproduct/cong-nghe-cryosave/

Bạn muốn hợp tác chuyển giao công nghệ, sản xuất OEM, xin vui lòng liên hệ tại đây: https://vientebaogoc.edu.vn/contacts/

Tin SCI

Add Your Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *


Add your ORCID here. (e.g. 0000-0002-7299-680X)

Được học tập và nghiên cứu tại Viện Tế bào gốc là một trong những điều may mắn nhất của mình. Viện đã cho mình cơ hội được học tập với người thầy rất tuyệt vời, cho mình gia đình thứ hai, cho mình rất nhiều kỉ niệm đẹp.

Nguyễn Thị Trà My
Nguyễn Thị Trà MySinh viên năm học 2019 - 2020

Cảm ơn Viện Tế bào gốc đã cho em cơ hội được học tập và làm việc tại đây.

Nguyễn Hồ Thảo Nguyên
Nguyễn Hồ Thảo NguyênSinh viên năm học 2019 - 2020

Cảm ơn Viện Tế Bào Gốc_ ngôi nhà thân thương, ấm áp đã cho em nhiều kỉ niệm đẹp và chỉ dạy em những bài học quý giá_ tất cả sẽ theo em trên chặn đường sau này! Chúc cho Viện ngày một thành công và phát triển !

Phạm Thị Thùy Linh
Phạm Thị Thùy LinhSinh viên nhóm tín hiệu tế bào ung thư