Close

STEM CELL SUMMER 2022 – CHƯƠNG TRÌNH HÈ CỦA VIỆN TẾ BÀO GỐC ĐÓN GẦN 700 HỌC SINH, SINH VIÊN TỪ 33 TRƯỜNG ĐẠI HỌC, TRUNG HỌC PHỔ THÔNG TOÀN QUỐC

STEM CELL SUMMER 2022 – CHƯƠNG TRÌNH HÈ CỦA VIỆN TẾ BÀO GỐC ĐÓN GẦN 700 HỌC SINH, SINH VIÊN TỪ 33 TRƯỜNG ĐẠI HỌC, TRUNG HỌC PHỔ THÔNG TOÀN QUỐC

Chương trình Stem Cell Summer 2022 với chủ đề “Ươm mầm tuổi trẻ” được Viện Tế bào gốc, Phòng thí nghiệm Nghiên cứu và Ứng dụng Tế bào gốc, Chi Đoàn CBT Viện Tế bào gốc phối hợp tổ chức từ ngày 13/6 đến 29/7/2022 nhằm tạo cơ hội cho học sinh, sinh viên trải nghiệm hoạt động của nghiên cứu khoa học, giới thiệu các thành tựu nổi bật trong nghiên cứu tế bào gốc của đơn vị.

Sau 2 năm tạm dừng vì ảnh hưởng của đại dịch COVID-19, Chương trình Stem Cell Summer 2022 quay trở lại với nhiều hoạt động nổi bật, nâng cao cả về chất lượng và quy mô tổ chức. Chương trình có 2 hoạt động gồm Stem Cell Summer Tour và Stem Cell Summer School.

Stem Cell Summer Tour 2022 là hoạt động tham quan phòng thí nghiệm dưới sự hướng dẫn của các nghiên cứu viên và sinh viên diễn ra từ 13/6/2022 đến 08/07/2022. Trong buổi tham quan, các bạn học sinh, sinh viên sẽ được giới thiệu chung về Viện Tế bào gốc, Phòng thí nghiệm Nghiên cứu và Ứng dụng Tế bào gốc, những thành tựu nổi bật trong hoạt động nghiên cứu như các công trình công bố, sách, sản phẩm thực nghiệm. Đặc biệt hơn, các nghiên cứu viên trực tiếp trao đổi và giải đáp các thắc mắc được đưa ra nhằm giúp các bạn hiểu đúng về công nghệ tế bào gốc mà Viện đã nghiên cứu và ứng dụng thành công. Sau buổi giới thiệu, hành trình tham quan phòng thí nghiệm là điểm nhấn của Stem Cell Summer Tour. Đoàn tham quan được giới thiệu về các giống chuột đang có tại Viện, tìm hiểu về quy trình chăm sóc và mục đích sử dụng động vật thí nghiệm tại PTN Chăm sóc và Sử dụng Động vật (LACU). Song song đó, PTN Nghiên cứu trung tâm (CRD) sẽ giới thiệu về những hoạt động của nghiên cứu viên khi thao tác trên tế bào, các kiến thức thao tác vô trùng và trực tiếp quan sát tế bào động vật đang được nuôi cấy. Trong năm nay, Stem Cell Summer Tour được mở rộng về quy mô tổ chức để tạo điều kiện thuận lợi cho các đoàn tham quan đến từ trường trung học phổ thông và đại học trên toàn quốc. Chương trình đã dành riêng 2 tuần đăng kí riêng lẻ cho các đoàn và 2 tuần cho hình thức cá nhân. Điều này cũng tạo cơ hội nhiều hơn cho các bạn học sinh, sinh viên có thể tham gia chương trình. Chính vì những đổi mới đó, Stem Cell Summer Tour đã đón nhận con số kỉ lục về số lượng tham gia chương trình với gần 600 lượt đăng kí đến từ các đoàn trường và cá nhân. Đón nhận sự ủng hộ từ các đơn vị và các bạn học sinh, sinh viên, Stem Cell Summer Tour chắc hẳn sẽ cố gắng nâng cao về chất lượng và quy mô để có thể giới thiệu nhiều hơn về hoạt động nghiên cứu cũng như những thành tựu mà Viện Tế bào gốc đã đạt được.

A group of people in a lab

Description automatically generated with medium confidence
Sinh viên quan sát tế bào qua kính hiển vi dưới sự hướng dẫn của nghiên cứu viên

Stem Cell Summer School là hoạt động tạo cơ hội cho các khóa sinh tham gia trực tiếp vào nhóm nghiên cứu với các thí nghiệm khoa học chuyên sâu. Trong năm nay, hoạt động Stem Cell Summer School quay trở lại với đa dạng hướng nghiên cứu gồm Y học tái tạo Cơ Xương Khớp, Y học tái tạo Gan, Tế bào gốc ung thư, Sinh học ung thư, Lão hóa da, LACU, Ngân hàng Tế bào. Các nhóm nghiên cứu sẽ trực tiếp tuyển chọn các khóa sinh bằng những hồ sơ trực tuyến. Trong năm nay, số lượng hồ sơ đăng kí tăng đột biến về chất lượng và số lượng đăng kí với 84 hồ sơ từ nhiều trường đại học, trung học phổ thông như THPT Đinh Thiện Lý, THPT Thanh Bình, Đại học Khoa học Tự nhiên ĐHQG-HCM, Đại học Y dược TP.HCM, Đại học Cambridge, Đại học Quốc Tế ĐHQG-HCM…Kết quả các nhóm đã tuyển chọn được 32 khóa sinh phù hợp với các hướng nghiên cứu tham gia vào Stem Cell Summer School 2022. Trải qua 3 tuần tham gia từ 11/7 đến 29/7/2022, với nhiều hoạt động như buổi chào mừng khóa sinh, báo cáo chuyên đề, thực hành thí nghiệm, tổng kết và ngoại khóa, Ban tổ chức chứng kiến được sự tiến bộ của các bạn trong các công việc nghiên cứu khoa học, kĩ năng làm việc nhóm, kĩ năng thuyết trình. Các khóa sinh có thể chủ động tìm kiếm tài liệu, tổng hợp kiến thức trong buổi báo cáo chuyên đề, chủ động chuẩn bị dụng cụ thí nghiệm và rèn luyện thao tác trong tủ an toàn sinh học. Buổi tổng kết và ngoại khóa Stem Cell Summer School 2022 như một điểm nhấn mà chương trình muốn dành cho các khóa sinh. Khóa sinh của các nhóm sẽ báo cáo về hoạt động vừa qua và trả lời câu hỏi từ ban giám khảo nhằm mục đích củng cố lại kiến thức cho các bạn. Để tạo sân chơi cho các khóa sinh, hoạt động ngoại khóa Stem Cell Summer School được tổ chức để tạo cơ hội cho các nhóm giao lưu, học hỏi. Đến với phần ngoại khóa, sức sáng tạo và kĩ năng làm việc nhóm của các khóa sinh được đẩy mạnh không giới hạn thông qua các món ăn tham dự như “Bì heo bất lão” từ nhóm lão hóa da, “Tráng miệng ngọc thố” từ nhóm LACU, “ngân hàng tế bào bánh bao” từ nhóm ngân hàng tế bào…. Kết quả cuối cùng, giải Nhất thuộc về nhóm LACU, giải Nhì thuộc về nhóm Y học tái tạo gan và giải Ba thuộc về nhóm Y học tái tạo Cơ Xương khớp.

A group of people sitting in a room

Description automatically generated with medium confidence
Khóa sinh chụp ảnh tổng kết chương trình Stem Cell Summer School 2022

Chương trình Stem Cell Summer 2022 đã khép lại thành công với nhiều con số ấn tượng. Xin được cảm ơn các đơn vị và các bạn học sinh, sinh viên luôn quan tâm và hưởng chương trình. Chắc chắn rằng Stem Cell Summer sẽ quay trở lại vào năm sau với nhiều hoạt động thú vị hơn.

P.TTTT&TCSK

Một số hình ảnh của chương trình:

Được học tập và nghiên cứu tại Viện Tế bào gốc là một trong những điều may mắn nhất của mình. Viện đã cho mình cơ hội được học tập với người thầy rất tuyệt vời, cho mình gia đình thứ hai, cho mình rất nhiều kỉ niệm đẹp.

Nguyễn Thị Trà My
Nguyễn Thị Trà MySinh viên năm học 2019 - 2020

Cảm ơn Viện Tế bào gốc đã cho em cơ hội được học tập và làm việc tại đây.

Nguyễn Hồ Thảo Nguyên
Nguyễn Hồ Thảo NguyênSinh viên năm học 2019 - 2020

Cảm ơn Viện Tế Bào Gốc_ ngôi nhà thân thương, ấm áp đã cho em nhiều kỉ niệm đẹp và chỉ dạy em những bài học quý giá_ tất cả sẽ theo em trên chặn đường sau này! Chúc cho Viện ngày một thành công và phát triển !

Phạm Thị Thùy Linh
Phạm Thị Thùy LinhSinh viên nhóm tín hiệu tế bào ung thư