Close

Viện Tế bào gốc hợp tác với Công ty Esco Aster Singapore để phát triển công nghệ sản xuất tế bào gốc quy mô lớn

Viện Tế bào gốc hợp tác với Công ty Esco Aster Singapore để phát triển công nghệ sản xuất tế bào gốc quy mô lớn

Vào ngày 15/4/2022, Viện Tế bào gốc và Công ty Esco Aster Singapore đã có buổi làm việc thân mật tại Viện Tế bào gốc, Trường ĐH KHTN, ĐHQG Tp.HCM để thảo luận về các nội dung hợp tác và tiến trình hợp tác giữa 2 bên trong việc hoàn thiện quy trình công nghệ sản xuất tế bào gốc quy mô lớn. Trong hợp tác này, Viện tế bào gốc sẽ cung cấp công nghệ nuôi cấy và Công ty Esco Aster sẽ cung cấp hệ thống thiết bị phục vụ cho nuôi cấy.

Tại Viện Tế bào gốc, Trường ĐH KHTN, ĐHQG Tp.HCM, ông Phạm Văn Phúc – Viện trưởng Viện Tế bào gốc đã làm việc với ông XL Lin – Người sáng lập, chủ tịch và giám đốc điều hành công ty Esco Aster (công ty con độc lập của tập đoàn Esco Lifesciences trụ sở chính tại Singapore). Hai bên đã thảo luận về các công nghệ của 2 bên đang phát triển và thương mại để xây dựng nội dung và lộ trình hợp tác trong việc sản xuất tế bào gốc quy mô lớn.

Text Box: Việc sản xuất thành công tế bào gốc quy mô lớn với chi phí thấp sẽ mở ra những cơ hội lớn cho việc ứng dụng tế bào gốc trong điều trị bệnh, sản xuất các sản phẩm chăm sóc sức khỏe khác như mĩ phẩm, thực phẩm chức năng và thực thẩm (như thịt). Hiện nay mặc dù ứng dụng tế bào gốc là có triển vọng lớn, nhưng hiệu quả kinh tế khá thấp do chi phí sản xuất tế bào gốc quá cao. Do đó, điểm mấu chốt của việc đẩy mạnh hoạt động ứng dụng tế bào gốc cần đi từ giảm chi phí sản xuất tế bào gốc thông qua việc sản xuất tế bào gốc quy mô lớn.
Ảnh: Ông Phạm Văn Phúc (mặc áo vest đen) chụp ảnh lưu niệm vùng ông XL Lin (áo xanh) cùng nhà phân phối của Esco Aster tại Việt Nam.

Trong buổi họp, phía Công ty Esco Aster đã giới thiệu giải pháp nuôi cấy tế bào gốc quy mô lớn sử dụng hệ thống CelCradle với chi phí hợp lí và khả năng tăng quy mô sản xuất dễ dàng. Hệ thống cũng đạt một số chứng nhận chất lượng nhất định và thích hợp sử dụng trong việc sản xuất tế bào gốc. Phía Viện Tế bào gốc đã giới thiệu hệ sản phẩm Bioreactor MSC Expansion Set được nghiên cứu để sản xuất tế bào gốc trung mô quy mô lớn trong các bể phản ứng sinh học (bioreactor). Hai bên đã tìm thấy những quan điểm chung trong việc phát triển và hoàn thiện công nghệ, trong đó chi phí sản xuất thấp và chất lượng tốt là tiêu chí quan trọng nhất để 2 bên cùng đồng hành.

Kết thúc buổi họp, hai bên đã thống nhất hợp tác để xây dựng quy trình sản xuất theo hướng dẫn GMP-WHO sử dụng công nghệ tăng sinh của Viện Tế bào gốc (Bioreactor MSC Expansion Set) trên hệ thống Celcradle của Esco Aster. Cũng thông qua hợp tác này, sau khi xây dựng thành công, Esco Aster sẽ giới thiệu công nghệ của Viện Tế bào gốc đến tất cả các quốc gia trên thế giới có sử dụng hệ thống CelCradle của công ty.

Hợp tác này mở ra một cơ hội mới cho Viện Tế bào gốc giới thiệu sản phẩm công nghệ của mình đến nhiều công ty sản xuất tế bào gốc trung mô trong nước và ngoài nước.

Việc sản xuất thành công tế bào gốc quy mô lớn với chi phí thấp sẽ mở ra những cơ hội lớn cho việc ứng dụng tế bào gốc trong điều trị bệnh, sản xuất các sản phẩm chăm sóc sức khỏe khác như mĩ phẩm, thực phẩm chức năng và thực thẩm (như thịt). Hiện nay mặc dù ứng dụng tế bào gốc là có triển vọng lớn, nhưng hiệu quả kinh tế khá thấp do chi phí sản xuất tế bào gốc quá cao. Do đó, điểm mấu chốt của việc đẩy mạnh hoạt động ứng dụng tế bào gốc cần đi từ giảm chi phí sản xuất tế bào gốc thông qua việc sản xuất tế bào gốc quy mô lớn.

P. Thông tin truyền thông – Viện Tế bào gốc

Được học tập và nghiên cứu tại Viện Tế bào gốc là một trong những điều may mắn nhất của mình. Viện đã cho mình cơ hội được học tập với người thầy rất tuyệt vời, cho mình gia đình thứ hai, cho mình rất nhiều kỉ niệm đẹp.

Nguyễn Thị Trà My
Nguyễn Thị Trà MySinh viên năm học 2019 - 2020

Cảm ơn Viện Tế bào gốc đã cho em cơ hội được học tập và làm việc tại đây.

Nguyễn Hồ Thảo Nguyên
Nguyễn Hồ Thảo NguyênSinh viên năm học 2019 - 2020

Cảm ơn Viện Tế Bào Gốc_ ngôi nhà thân thương, ấm áp đã cho em nhiều kỉ niệm đẹp và chỉ dạy em những bài học quý giá_ tất cả sẽ theo em trên chặn đường sau này! Chúc cho Viện ngày một thành công và phát triển !

Phạm Thị Thùy Linh
Phạm Thị Thùy LinhSinh viên nhóm tín hiệu tế bào ung thư