Close

VIỆN TẾ BÀO GỐC THÀNH LẬP NHÓM NGHIÊN CỨU VỀ Y HỌC TÁI TẠO THẦN KINH

VIỆN TẾ BÀO GỐC THÀNH LẬP NHÓM NGHIÊN CỨU VỀ Y HỌC TÁI TẠO THẦN KINH

Nhóm nghiên cứu Y học tái tạo Thần kinh do TS. Trần Hồng Thuận làm trưởng nhóm sẽ phát triển các hướng nghiên cứu về sự liên kết giữa tế bào gốc – giấc ngủ, và tế bào gốc – các bệnh liên quan đến thần kinh.

Giấc ngủ tốt là rất cần thiết để duy trì sức khoẻ và năng lượng làm việc. Khi bệnh nhân có chứng rối loạn giấc ngủ thì dễ dẫn đến bệnh thoái hoá thần kinh và các bệnh khác. Phân loại quốc tế về rối loạn giấc ngủ bao gồm: mất ngủ, rối loạn hô hấp liên quan đến giấc ngủ, rối loạn trung tâm của tình trạng ngủ quá mức, rối loạn chu kì ngủ-thức theo nhịp điệu sinh học (circadian rhythm sleep-wake disorders), chứng mất ngủ, rối loạn vận động liên quan đến giấc ngủ, và các rối loạn giấc ngủ khác.

Hiện nay, để chữa trị, nâng cao chất lượng giấc ngủ thì liệu pháp tế bào gốc là một tiềm năng hứa hẹn. Tế bào gốc có cơ chế tự làm mới cho phép tăng số lượng tế bào gốc và khả năng đến các vùng bị tổn thương để sửa chữa. Hiểu được các thuộc tính làm việc, chu kì ngủ-thức của tế bào gốc, sự liên kết giữa tế bào gốc – giấc ngủ, và tế bào gốc – các bệnh liên quan đến thần kinh, những nghiên cứu này rất quan trọng trong sự phát triển việc chữa trị, và nâng cao chất lượng giấc ngủ cho các bệnh nhân rối loạn giấc ngủ. 

Tiến sĩ Trần Hồng Thuận tốt nghiệp tiến sĩ tại Đại học Chulalongkorn, Thái Lan. Năm 2023, Tiến sĩ Trần Hồng Thuận được phân công làm trưởng nhóm nghiên cứu về Y học tái tạo Thần kinh tại Viện Tế bào gốc, trường Đại học Khoa học tự nhiên, ĐHQG-HCM.

Phòng TTTT&TCSK

Cảm ơn Viện Tế Bào Gốc_ ngôi nhà thân thương, ấm áp đã cho em nhiều kỉ niệm đẹp và chỉ dạy em những bài học quý giá_ tất cả sẽ theo em trên chặn đường sau này! Chúc cho Viện ngày một thành công và phát triển !

Phạm Thị Thùy Linh
Phạm Thị Thùy LinhSinh viên nhóm tín hiệu tế bào ung thư)

Đối với mình, thời gian ở lab là tuổi trẻ, là trưởng thành, là một màu sắc chủ đạo của cuộc sống, là hành trang mà mình chuẩn bị cho tương lai. Và chắc chắn rằng sẽ không bao giờ quên khoảng thời gian này.

Lê Minh Thuận
Lê Minh Thuậnnhóm Y học tái tạo cơ xương khớp

Viện Tế bào gốc sở hữu nhiều công nghệ hiện đại. Tôi là kĩ thuật viên, đang sử dụng công nghệ phân lập và nuôi cấy tế bào gốc từ mô mỡ. Thật sự công nghệ thật tuyệt vợi, dễ sử dụng và tỉ lệ thành công cao.

Phạm Trần
Phạm TrầnBệnh viện Đa khoa Quốc tế