Close

Viện Tế Bào Gốc thành lập PTN đánh giá chất lượng tế bào gốc đầu tiên ở Việt Nam

Viện Tế Bào Gốc thành lập PTN đánh giá chất lượng tế bào gốc đầu tiên ở Việt Nam

Viện Tế bào gốc thành lập phòng thí nghiệm (PTN) đánh giá chất lượng tế bào gốc nhằm đáp ứng nhu cầu phát triển sản phẩm tế bào gốc ứng dụng trong y học và cũng là một cơ quan phục vụ ngoại kiểm cho các cơ sở sản xuất tế bào gốc trong và ngoài nước. Một số chỉ tiêu đánh giá của PTN sẽ được thực hiện theo ISO17025.

Tế bào gốc đang trở thành một sản phẩm mới trong ngành sinh dược phẩm. Việc ứng dụng tế bào gốc ngày càng rộng rãi ở nhiều quốc gia, trong đó có Việt Nam. Ở nhiều quốc gia, việc sản xuất tế bào gốc đòi hỏi theo các tiêu chuẩn, quy chuẩn và hướng dẫn của quốc gia để đảm bảo chất lượng tế bào gốc trước khi được thương mại và sử dụng cho điều trị. Ở Việt Nam, chưa có các công ty, tập đoàn lớn về tế bào gốc; việc sản xuất tế bào gốc sử dụng trong điều trị bệnh có nhỏ lẻ ở một số phòng thí nghiệm, bệnh viện… Vì việc đầu tư cơ sở vật chất nói chung, trang thiết bị nói riêng cho phòng đánh giá và kiểm chuẩn chất lượng tế bào gốc tốn nhiều chi phí; và ở nước ta hiện nay vẫn chưa có đơn vị nào có thể thực hiện một cách đồng bộ, đầy đủ các tiêu chuẩn chất lượng của tế bào gốc; Viện Tế bào gốc thành lập phòng thí nghiệm (PTN) đánh giá chất lượng tế bào gốc nhằm đáp ứng nhu cầu phát triển sản phẩm tế bào gốc ứng dụng trong y học và cũng là một cơ quan phục vụ ngoại kiểm cho các cơ sở sản xuất tế bào gốc trong và ngoài nước. Một số chỉ tiêu đánh giá của PTN sẽ được thực hiện theo ISO17025.

Việc thực hiện đánh giá các tiêu chuẩn chất lượng của tế bào gốc là một trong các hoạt động của PTN Đánh giá hoạt tính sinh học (Laboratory for Assessment of Biological Activity – LABA). LABA là kết quả của việc đầu tư của Viện Tế bào gốc và tài trợ của Ngân hàng Thế giới thông qua tiểu dự án “Nâng cao năng lực tự chủ thông qua nghiên cứu hoàn thiện công nghệ sản xuất thuốc tế bào gốc phục vụ điều trị một số bệnh trên người” (15/FIRST/2a/SCI) thuộc dự án Đẩy mạnh Đổi mới sáng tạo thông qua nghiên cứu khoa học và công nghệ” (FIRST) của Bộ Khoa học và Công nghệ.

LABA sẽ thực hiện các dịch vụ đánh giá tế bào gốc, hoạt tính sinh học trên tế bào người và động vật, bao gồm:

  • Các chỉ tiêu hoá lý
  • Các chỉ tiêu vi sinh
  • Các chỉ tiêu chất lượng tế bào gốc trung mô
  • Các chỉ tiêu chất lượng tế bào gốc tạo máu
  • Các đánh giá độc tính/hoạt tính lên tế bào người và động vật

LABA có 100 m2 phòng sạch cấp 10,000  với các trang thiết bị hiện đại, độ chính xác cao như hệ thống Microconfocal (Molecular Devices), hệ thống UHPLC (Agilent), hệ thống phân tách thu nhận phân đoạn (GE Healthcare), hệ thống đo nội độc tố với độ nhạy cao, máy định tính, định lượng mycoplasma, hệ thống siêu li tâm, các hệ thống flow cytometer (BD Bioscience), hệ thống chiết rót chất lỏng tự động (Beckman Coulter, Eppendorf)… với tổng giá trị của LABA lên đến 40 tỉ đồng.

LABA sẽ thực hiện đánh giá theo ISO17025 cho một số chỉ tiêu quan trọng trong năm 2019. Theo kế hoạch, LABA bắt đầu nhận dịch vụ từ tháng 9.2019.

Tin. Phòng KHCN & SHTT, Viện Tế bào gốc

Add Your Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *


Add your ORCID here. (e.g. 0000-0002-7299-680X)

Được học tập và nghiên cứu tại Viện Tế bào gốc là một trong những điều may mắn nhất của mình. Viện đã cho mình cơ hội được học tập với người thầy rất tuyệt vời, cho mình gia đình thứ hai, cho mình rất nhiều kỉ niệm đẹp.

Nguyễn Thị Trà My
Nguyễn Thị Trà MySinh viên năm học 2019 - 2020

Cảm ơn Viện Tế bào gốc đã cho em cơ hội được học tập và làm việc tại đây.

Nguyễn Hồ Thảo Nguyên
Nguyễn Hồ Thảo NguyênSinh viên năm học 2019 - 2020

Cảm ơn Viện Tế Bào Gốc_ ngôi nhà thân thương, ấm áp đã cho em nhiều kỉ niệm đẹp và chỉ dạy em những bài học quý giá_ tất cả sẽ theo em trên chặn đường sau này! Chúc cho Viện ngày một thành công và phát triển !

Phạm Thị Thùy Linh
Phạm Thị Thùy LinhSinh viên nhóm tín hiệu tế bào ung thư