Close

Chương trình Stem Cell Summer: 10 năm ươm mầm cho nghiên cứu tế bào gốc của Viện Tế bào gốc

Chương trình Stem Cell Summer: 10 năm ươm mầm cho nghiên cứu tế bào gốc của Viện Tế bào gốc

Tế bào gốc đã trở thành một trong những lĩnh vực nghiên cứu được quan tâm nhất hiện nay. Tuy nhiên, nguồn nhân lực cho lĩnh vực nghiên cứu này rất hạn chế. Theo một kết quả công bố trong Chương trình Đổi mới Khoa học và Công nghệ Quốc gia – lĩnh vực Tế bào gốc, cả nước chỉ có khoảng 300 người nghiên cứu trong lĩnh vực này. Với mong muốn cung cấp các thông tin hướng nghiệp, trải nghiệm thực tế của hoạt động nghiên cứu cho học sinh và sinh viên, để khuyến khích các em nghiên cứu tế bào gốc, từ năm 2013, PTN Nghiên cứu và Ứng dụng Tế bào gốc đã bắt đầu triển khai Chương trình Stem Cell Summer. Chương trình Stem Cell Summer ra đời nhằm mang đến cơ hội tuyệt vời cho các học sinh, sinh viên có thể tiếp cận với các kiến thức và công nghệ mới nhất trong lĩnh vực này, từ đó góp phần định hướng và thúc đẩy khát vọng tham gia vào nghiên cứu tế bào gốc của những người tham gia chương trình.  

Học sinh, sinh viên tham gia chương trình Stem Cell Summer Tour

Stem Cell Summer là chương trình hè dành cho các học sinh, sinh viên và những người đam mê nghiên cứu về tế bào gốc. Mục tiêu của chương trình là giúp các học sinh, sinh viên có cơ hội tiếp cận với các nghiên cứu và ứng dụng mới nhất trong lĩnh vực tế bào gốc. Chương trình gồm hai hoạt động: tham quan phòng thí nghiệm thực tế với tên gọi Stem Cell Summer Tour và tham gia trực tiếp vào các nhóm nghiên cứu với tên gọi Stem Cell Summer School. Đến nay, chương trình đã đi được chặn đường dài 10 năm_từ những nhóm nhỏ sinh viên năm 2013 đến chương trình lớn quy mô khắp khắp cả nước năm 2023.

Từ khi ra mắt vào năm 2013 đến nay, Chương trình Stem Cell Summer đã nhanh chóng thu hút sự quan tâm và đánh giá cao từ cộng đồng khoa học và học sinh, sinh viên trên toàn quốc. Cho đến thời điểm hiện tại, tổng số lượt học sinh, sinh viên mà chương trình đã phục vụ lên đến hơn 3000 người, với hơn 100 buổi tham quan thực tế tại Viện Tế bào gốc.  Tại các buổi tham quan, thông qua chương trình, học sinh và sinh viên được cung cấp kiến thức cơ bản về tế bào gốc, các phương pháp nghiên cứu và thực hành, cũng như giúp tìm hiểu về các ứng dụng của tế bào gốc trong điều trị bệnh. Chương trình còn cung cấp cho khóa sinh cơ hội tham gia trực tiếp vào các đề tài nghiên cứu của các nhóm nghiên cứu tại Viện. Với sự hỗ trợ từ nhiều nhóm nghiên cứu nổi bật tại Viện, chương trình Stem Cell Summer cung cấp cho các học viên nhiều cơ hội trải nghiệm nghiên cứu trong nhiều lĩnh vực, chẳng hạn như điều trị ung thư, điều trị bệnh bằng tế bào gốc

Khóa sinh báo cáo tổng kết cuối khóa trong chương trình Stem Cell Summer School
Khóa sinh tham gia chương trình được hướng dẫn an toàn phòng thí nghiệm


Trong chương trình Stem Cell Summer School, các học sinh và sinh viên được học tập và làm việc trong các phòng thí nghiệm hiện đại với sự hướng dẫn bởi các nghiên cứu viên có kinh nghiệm. Ngoài ra, các học sinh và sinh viên còn được tham gia các hoạt động ngoại khóa, tạo cơ hội để giao lưu, học hỏi và tìm hiểu thêm về tế bào gốc cũng như giao lưu lẫn nhau giữ các nhóm.

Tổng kết và ngoại khóa của các khóa sinh tham Stem Cell Summer School

Phát huy kết quả và kinh nghiệm tích lũy được trong suốt 10 năm qua, Chương trình Stem Cell Summer 2023 sẽ là một điểm đến hấp dẫn cho các học sinh, sinh viên đam mê tế bào gốc trên toàn quốc trong kì nghỉ hè này.

Hoạt động ngoại khoá tại chương trình Stem Cell Summer

Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm về Chương trình Stem Cell Summer 2023 hay muốn đăng ký tham gia, hãy truy cập và theo dõi tại trang website của chương trình Stem Cell Summer. Thông tin chi tiết sẽ được cập nhật trong thời gian sớm nhất.

Phòng TTTT&TCSK

Được học tập và nghiên cứu tại Viện Tế bào gốc là một trong những điều may mắn nhất của mình. Viện đã cho mình cơ hội được học tập với người thầy rất tuyệt vời, cho mình gia đình thứ hai, cho mình rất nhiều kỉ niệm đẹp.

Nguyễn Thị Trà My
Nguyễn Thị Trà MySinh viên năm học 2019 - 2020

Cảm ơn Viện Tế bào gốc đã cho em cơ hội được học tập và làm việc tại đây.

Nguyễn Hồ Thảo Nguyên
Nguyễn Hồ Thảo NguyênSinh viên năm học 2019 - 2020

Cảm ơn Viện Tế Bào Gốc_ ngôi nhà thân thương, ấm áp đã cho em nhiều kỉ niệm đẹp và chỉ dạy em những bài học quý giá_ tất cả sẽ theo em trên chặn đường sau này! Chúc cho Viện ngày một thành công và phát triển !

Phạm Thị Thùy Linh
Phạm Thị Thùy LinhSinh viên nhóm tín hiệu tế bào ung thư