Close

Viện Tế bào gốc trao đổi hợp tác về công nghệ sản xuất thuốc tế bào gốc Modulatist với Viện Y Khoa Hồng Anh và GS Brendon Noble (Đại học Westminster)

Viện Tế bào gốc trao đổi hợp tác về công nghệ sản xuất thuốc tế bào gốc Modulatist với Viện Y Khoa Hồng Anh và GS Brendon Noble (Đại học Westminster)

Sáng nay 15/7/2022, phiên thảo luận thứ 4 về việc hợp tác chuyển giao công nghệ sản xuất thuốc tế bào gốc Modulatist giữa Viện Tế bào gốc và Viện Y khoa Hồng Anh (Hong Anh Medical Campus) cùng với GS Brendon Noble (Đại học Westminster, Anh Quốc; và UK Stem Cell Foundation) đã diễn ra với các kết quả tốt đẹp tại Viện Tế bào gốc, Trường Đại học KHTN, ĐHQG Tp.HCM.

Viện Tế bào gốc, Trường ĐHKHTN, ĐHQG Tp.HCM là đơn vị sở hữu công nghệ sản xuất thuốc tế bào gốc Modulatist –  một sản phẩm chứa tế bào gốc từ dây rốn người. Modulatist được nghiên cứu cẩn thận trong nhiều năm sử dụng nhiều công nghệ hiện đại, trong đó có 2 công nghệ do Viện Tế bào gốc phát triển. Một trong 2 công nghệ đó đã được đăng kí sáng chế và cấp bằng vào năm 2019 và công nghệ còn lại được bảo mật ở dạng bí mật công nghệ.

Viện Y khoa Hồng Anh (Hong Anh Medical Campus) là một dự án do Công ty đầu tư tài chính Real Capital London (trụ sở London, Vương Quốc Anh) và công ty cổ phần đầu tư Y khoa Hồng Anh đầu tư. Nguồn vốn đầu tư cho dự án này dự kiến 156 triệu USD tại TP.HCM. Toàn bộ chuỗi cung ứng của dự án viện y khoa Hồng Anh được sự hỗ trợ từ chính phủ Anh, thông qua các tổ chức đại diện phát triển và vận hành là Healthcare UK, bộ Thương mại Vương quốc Anh (DIT) và lãnh sự quán Anh tại TP.HCM.

GS Brendon Noble là Giáo sư về y học tái tạo, ông là trưởng khoa Khoa học Sự sống tại Đại học Westminster, Vương Quốc Anh, đồng thời là Chief Scientific Officer và Giám đốc Chiến lược của Quỹ Tế bào gốc Vương Quốc Anh (UK Stem Cell Foundation). Ông bắt đầu nghiên cứu tế bào gốc từ năm 1989 tại đại học Cambrigde. Ông nhận nhiều khoản tài trợ nghiên cứu từ Ủy ban Nghiên cứu Y khoa, Hội Hoàng gia Edinburgh, Quỹ Tế bào gốc UK, Công ty Pfizer, Novartis, Geron Corporation… Ông cũng là là người đồng sáng lập 2 công ty về trị liệu tế bào, được cấp bằng sáng chế nhiều công nghệ tế bào gốc.

Ảnh 1: Đoàn chụp ảnh lưu niệm. GS Bredon Noble – Trưởng Khoa Khoa học Sự sống, Đại học Westminster (Áo vest đen giữa), PGS Phạm Văn Phúc – Viện trưởng Viện Tế bào gốc (bên trái GS Brendon Noble), Bà Julieet Waterhouse – Giám đốc Điều hành Real Capital London (Bên phải GS Brendon), Ông Vương Tuấn – Đại diện Viện Y Khoa Hồng Anh (bìa phải).

Tham gia buổi trao đổi, PGS. Phạm Văn Phúc – Viện trưởng Viện Tế bào gốc đã chia sẻ lại những điểm mạnh của công nghệ tế bào gốc do Viện phát triển, đặc biệt công nghệ bảo quản tế bào gốc không dùng chất bảo quản lạnh của Viện là giải pháp tháo gỡ nút thắt trong việc ứng dụng rộng rãi với chi phí hợp lí cho các sản phẩm tế bào gốc. GS. Brendon Noble rất hứng thú với các kết quả mà Viện đã làm được, đặc biệt các công nghệ độc đáo trong việc sản xuất tế bào gốc trung mô quy mô lớn, chi phí thấp; và ông đặc biệt quan tâm công nghệ bảo quản lạnh không dùng chất bảo quản lạnh (Cryosave OTS) của Viện.

Juliette Waterhouse – Giám đốc Điều hành của Real Capital London đã chia sẻ và bày tỏ mong muốn đồng hành và sẵn sàng hợp tác với Viện Tế bào gốc trong việc tiếp nhận công nghệ sản xuất sản phẩm Modulatist. Bà cũng đề nghị Viện hợp tác với GS Brendon Noble để tiếp tục nghiên cứu phát triển các hệ thứ 2, 3 của công nghệ Modulatist này với các tiêu chuẩn khắc khe của Châu Âu, Mĩ và Vương Quốc Anh. Các sản phẩm Modulatist sau khi được sản xuất theo các tiêu chuẩn như GMP-UK sẽ được sử dụng trong các thử nghiệm lâm sàng đa quốc gia trước khi xin phép lưu hành tại Anh và các quốc gia khác.

Sau buổi trao đổi, đoàn cũng đến tham quan Trung tâm Đổi mới Sáng tạo và Sản xuất Thực nghiệm (Center for Innovation and Pilot Production) của Viện Tế bào gốc. Đây là nơi các kết quả nghiên cứu được hoàn thiện để phát triển thành sản phẩm có thể thương mại của Viện Tế bào gốc.

Ảnh 2: Đoàn tham quan Trung tâm đổi mới sáng tạo và sản xuất thực nghiệm, Viện Tế bào gốc

Kết thúc buổi trao đổi, các bên đã khẳng định sẽ kí kết hợp tác để chuyển giao công nghệ sản xuất sản phẩm Modulatist của Viện Tế bào gốc cho Viện Y khoa Hồng Anh và các bên tiếp tục nghiên cứu để phát triển thế hệ Modultist 2, 3 cùng với ĐH Westminster để đạt các chuẩn mực cao hơn để có thể tiến hành các thử nghiệm lâm sàng tại Vương Quốc Anh và thương mại sản phẩm tại Vương Quốc Anh sau này.

P.TTTT&TCSK

Được học tập và nghiên cứu tại Viện Tế bào gốc là một trong những điều may mắn nhất của mình. Viện đã cho mình cơ hội được học tập với người thầy rất tuyệt vời, cho mình gia đình thứ hai, cho mình rất nhiều kỉ niệm đẹp.

Nguyễn Thị Trà My
Nguyễn Thị Trà MySinh viên năm học 2019 - 2020

Cảm ơn Viện Tế bào gốc đã cho em cơ hội được học tập và làm việc tại đây.

Nguyễn Hồ Thảo Nguyên
Nguyễn Hồ Thảo NguyênSinh viên năm học 2019 - 2020

Cảm ơn Viện Tế Bào Gốc_ ngôi nhà thân thương, ấm áp đã cho em nhiều kỉ niệm đẹp và chỉ dạy em những bài học quý giá_ tất cả sẽ theo em trên chặn đường sau này! Chúc cho Viện ngày một thành công và phát triển !

Phạm Thị Thùy Linh
Phạm Thị Thùy LinhSinh viên nhóm tín hiệu tế bào ung thư